Đậu đỏ được biết đến là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Nấu cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, nhiều mẹ lựa chọn đậu đỏ để bồi dưỡng sức khỏe cho con. Cùng Lobo khám phá những cách nấu cháo đậu đỏ cho bé thơm ngon, bổ dưỡng.
1. Trẻ mấy tháng thì ăn được đậu đỏ?
Rất nhiều mẹ bỉm thắc mắc bé 6 tháng ăn được đậu đỏ không? Đậu đỏ được biết đến là loại thực vật lành tính, dễ tiêu hóa và khả năng gây dị ứng thấp. Do đó, mẹ có thể lựa chọn đậu đỏ khi bắt đầu cho bé ăn dặm từ tháng thứ 5 – 6 trở đi. Khi chế biến cần xay nhuyễn đậu đỏ hoặc ninh thật nhừ để bé không bị hóc, nghẹn.
Đối với lượng đậu đỏ nên cho bé ăn dặm bao nhiêu là đủ? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, lượng đậu đỏ phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng cũng như khả năng ăn của bé. Mẹ có thể tham khảo lượng đậu đỏ theo một số gợi ý dưới đây:
- Bé 5 – 6 tháng: mẹ cho bé ăn từ 50 – 70g đậu đỏ một bữa
- Bé 7 – 8 tháng: mẹ cho bé ăn từ 60 – 80g đậu đỏ một bữa
- Bé 9 – 12 tháng: mẹ cho bé ăn từ 70 – 100g đậu đỏ một bữa
2. Lợi ích của đậu đỏ đối với sức khỏe trẻ nhỏ
Đậu đỏ là thực phẩm có thể giúp bé tăng cân nhờ có lượng chất xơ dồi dào. Đồng thời, nó còn hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa cho bé. Không những thế, đậu đỏ còn giúp phát triển não bộ và là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bé. Cụ thể:
2.1. Dồi dào dinh dưỡng
Cháo đậu đỏ cung cấp nhiều Calo, protein, chất xơ, cùng các loại vitamin và khoáng chất giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đối với sự phát triển của trẻ.
2.2. Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ trong đậu đỏ có tác dụng bảo vệ và cải thiện sức khỏe đường ruột của trẻ. Đồng thời, hỗ trợ các hoạt động tiêu hóa của trẻ diễn ra bình thường.
2.3. Tốt cho sự phát triển não của trẻ
Vitamin B6 có trong cháo đậu đỏ có thể giúp phát triển bộ não của trẻ. Tăng khả năng tập trung hơn trong học tập sau này.
2.4. Hỗ trợ sự phát triển da và tóc
Cháo đậu đỏ có chứa hàm lượng vitamin A rất cao. Loại vitamin này có thể hỗ trợ sự phát triển da và tóc của trẻ. Đồng thời, nó còn giúp bé có mái tóc và làn da đẹp.
2.5. Giúp bé tăng cân
Calo và protein có trong đậu đỏ có tác dụng hỗ trợ tăng cân. Đồng thời, góp phần trong quá trình phát triển của trẻ.
Mặc dù đậu đỏ rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhưng ba mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều trong thời kỳ ăn dặm. Nếu mẹ cho bé ăn quá nhiều đậu đỏ thì có khả năng mắc bệnh béo phì ở trẻ em hoặc mạch máu ngắn hạn.
3. Cháo đậu đỏ nấu với gì cho bé?
Rất nhiều mẹ thắc mắc cháo đậu đỏ nấu với rau gì? Đậu đỏ là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nấu cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm 7 tháng có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm giàu đạm và chất xơ. Đặc biệt là các loại thịt như: thịt lợn, bò, tôm, cá, các loại rau củ như cà rốt, khoai tây,… Các nghiên cứu cũng chưa thấy kỵ với thực phẩm nào.
4. Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm nhanh nhừ, thơm ngon
Biết được tác dụng của cháo đậu đỏ, nhiều mẹ sẽ cần biết cách nấu cháo đậu đỏ. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp những cách nấu cháo đậu đỏ nhanh nhừ mà mẹ có thể tham khảo.
4.1. Cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- Gạo: 100gr
- Đậu đỏ: 100gr
- Dầu olive
Cách nấu:
- Đầu tiên, mẹ hãy ngâm đậu đỏ với nước khoảng 8 tiếng để lọc hết bụi bẩn
- Sau đó, vớt đậu đỏ ra và rửa sạch với nước rồi để ráo trước khi nấu cháo cho bé
- Gạo đem ngâm nước khoảng 30 phút để gạo nở và khi nấu sẽ nhanh chín
- Cho đậu đỏ cùng gạo đã ngâm vào nồi với nước lọc và nấu trong vòng 20 phút cho cả 2 nguyên liệu chín nhừ
- Múc cháo ra tô và thêm 1 thìa dầu oliu
- Đợi cháo nguội và cho bé thưởng thức là hoàn thành món cháo đậu đỏ thơm ngon cho bé.
Cháo đậu đỏ được đánh giá là món ăn giàu dinh dưỡng và giúp bé tăng cân nhanh. Vì vậy, mẹ có thể bổ sung món cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm 6 tháng nhé.
4.2. Cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm cùng cá hồi
Nguyên liệu:
- Gạo: 100gr
- Đậu đỏ: 100gr
- Cá hồi: 100gr
- Dầu ăn và gia vị ăn dặm
Cách nấu:
- Đậu đỏ và gạo mẹ đem ngâm nước 8 tiếng rồi vo lại bằng nước sạch.
- Mẹ cho cả hai nguyên liệu vào nồi, đổ thêm nước rồi nấu trog 20 phút cho thành cháo.
- Cá hồi sau khi sơ chế mất mùi tanh thì lọc lấy thịt, băm nhuyễn.
- Mẹ có thể ướp cá hồi với ít nước mắm ăn dặm cho bé.
- Khi cháo chín nhừ, mẹ cho cá hồi vào nấu cùng.
- Đun sôi khoảng 3 phút để các nguyên liệu chín kỹ thì mẹ tắt bếp.
- Múc ra bát là món cháo đậu đỏ cho bé nấu với cá hồi đã hoàn thành.
4.3. Cháo đậu đỏ thịt heo cho bé
Nguyên liệu:
- Gạo: 100gr
- Đậu đỏ: 100gr
- Bí xanh: ½ quả
- Thịt heo100gr
- Dầu ăn và gia vị ăn dặm
Cách nấu:
- Đậu đỏ mẹ đem ngâm với nước rồi làm sạch.
- Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn.
- Mẹ cho bí xanh và đậu đỏ vào nồi để luộc chín. Nước luộc giữ lại.
- Khi cả hai đã chín mềm thì đem xay nhuyễn đậu đỏ và bí xanh.
- Sau khi sơ chế thịt heo, đem băm nhuyễn hoặc xay thịt cho bé dễ ăn.
- Gạo vo sạch sau đó cho vào nồi, mẹ cho nước luộc đậu vào rồi nấu cháo.
- Khi cháo sôi, mẹ cho thịt heo đã xay vào nấu cùng khoảng 5 phút.
- Tiếp đến, cho hỗn hợp đậu đỏ và bí xanh vào để nấu cùng.
- Thêm gia vị ăn dặm rồi đun thêm ít phút.
- Múc cháo đậu đỏ thơm ngon ra bát và đợi cho bé thưởng thức.
4.4. Cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm nấu lươn
Nguyên liệu:
- Gạo: 100gr
- Đậu đỏ: 50gr
- Thịt lươn: 200gr
- Dầu ăn cho bé
Cách nấu:
- Đậu đỏ đem ngâm trong nước khoảng 8 tiếng rồi vo lại với nước.
- Lươn sau khi đã sơ chế và khử tanh mẹ cho lươn vào nồi nước sôi để luộc chín.
- Khi lươn đã chín, lọc lấy thịt rồi băm nhuyễn.
- Gạo đem nấu cháo cùng với đậu đỏ đã ngâm.
- Phi thơm hành tím với chút dầu rồi mẹ cho thịt lươn vào xào.
- Cháo sôi, mẹ cho thịt lươn vào nồi cháo.
- Đợi cho cháo sôi khoảng 5 phút, mẹ tắt bếp.
- Cuối cùng, cho ra bát là đã món cháo đậu đỏ cho bé dùng.
4.5. Cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm nấu tôm
Nguyên liệu:
- Gạo: 100gr
- Đậu đỏ: 100gr
- Tôm tươi: 200gr
- Dầu ăn
Cách nấu:
- Đậu đỏ ngâm khoảng 8 tiếng để khi nấu nhanh chín. Sau khi ngâm rồi đem rửa sạch.
- Gạo vo sạch, nấu cùng với đậu đỏ thành cháo.
- Tôm đã sơ chế thì mẹ, băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên, thêm chút dầu và cho tôm vào xào đến khi thịt tôm săn lại.
- Khi cháo đậu đỏ sôi thì mẹ cho tôm đã xào vào để nấu chung.
- Đun khoảng 25 phút cho cháo chín nhừ thì tắt bếp.
- Múc ra bát và cho bé món cháo tôm đậu đỏ siêu ngon, siêu hấp dẫn.
4.6. Cháo đậu đỏ nấu hạt sen cho bé
Nguyên liệu:
- Gạo: 100gr
- Đậu đỏ: 50gr
- Hạt sen: 50gr
- Dầu olive
Cách nấu:
- Đậu đỏ ngâm trong vòng 8 tiếng.
- Hạt sen rửa sạch, tách bỏ phần tâm sen để không bị đắng rồi ngâm nước 2 tiếng.
- Gạo vo sạch và trộn đều hạt sen, đậu đỏ chung với nhau trong một nồi lớn.
- Cho một lượng nước vừa đủ vào cùng rồi bắc lên bếp nấu thành cháo.
- Đun khoảng 30 phút thì mẹ tắt bếp.
- Cho thêm một thìa dầu olive vào để món cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm thêm phần hấp dẫn.
- Bày ra bát và đợi cháo nguội là đã có thể cho bé thưởng thức được.
4.7. Cháo đậu đỏ nấu với thịt bò
Nguyên liệu:
- Gạo: 100gr
- Đậu đỏ: 100gr
- Thịt bò: 150gr
- Dầu ăn
- Gia vị cho bé ăn dặm
Cách nấu:
- Mẹ cho đậu đỏ ngâm vài tiếng với nước cho mềm.
- Gạo vo sạch, đậu đỏ sau khi ngâm thì cho vào nước rửa thêm vài lần để làm sạch bụi bẩn.
- Mẹ cho cả đậu đỏ và gạo vào nồi, đổ thêm nước rồi nấu thành cháo.
- Thịt bò đã sơ chế thì đem rửa sạch, băm nhuyễn.
- Khi cháo sôi, mẹ cho thịt bò vào để nấu cùng.
- Đun thêm 20 phút cho thịt chín thì mẹ tắt bếp.
4.8. Cháo đậu đỏ cho bé với thịt bồ câu
Nguyên liệu:
- Bồ câu 1 con.
- Đậu đỏ: 50g.
- Gạo tẻ: 50g.
- 2 lít nước.
- Gia vị, hành, ngò.
Cách nấu:
- Gạo và đậu đỏ mẹ đem vo sạch, ngâm vài tiếng để khi nấu sẽ nhanh nhừ.
- Bồ câu sau khi đã làm sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với một chút nước mắm, hành tím.
- Cho gạo và đậu đỏ vào nồi, thêm nước và ninh nhừ trong 30 phút đến khi thành cháo.
- Cho chảo lên bếp, hành phi thơm cùng dầu ăn. Cho bồ câu vào và xào cho thịt chín, nêm thêm chút gia vị.
- Khi cháo chín nhừ thì cho thịt chim bồ câu đã xào vào khuấy đều. Đun thêm tầm 3-5 phút nữa rồi nêm gia vị vừa ăn là có thể tắt bếp.
- Cho cháo ra bát và đợi cháo bớt nóng là mẹ có ngay bát cháo đậu đỏ bồ câu thơm ngon cho bé.
5. Lưu ý khi nấu cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm
Với đậu đỏ sử dụng cho bé ăn dặm, mẹ cần lưu ý những điều sau để đảm bảo dinh dưỡng cho bé:
5.1. Sơ chế đậu
Đậu đỏ là nguồn thực phẩm có chứa hàm lượng lectin cao nhất trong các loại đậu. Lectin lại là chất rất dễ gây ngộ độc; nhất là khi hấp thụ với liều lượng quá lớn. Chính vì thế, khi nấu cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm, mẹ cần sơ chế sạch để loại bỏ lectin bằng cách ngâm với nước ít nhất 3–5 giờ.
Mẹ tuyệt đối không sử dụng đậu đỏ ở dạng sống và thời gian nấu đậu đỏ cho bé ăn dặm phải từ 10 phút trở lên.
5.2. Thời điểm thích hợp cho bé ăn đậu đỏ
Thời điểm bé có thể ăn dặm cháo đậu đỏ là 6 tháng tuổi Đây cũng là thời điểm mà bé sẵn sàng ăn dặm.
5.3. Chọn đậu đỏ
Nếu mẹ mua đậu đỏ loại đóng hộp, cần chọn sản phẩm “không ngâm muối”; hoặc có hàm lượng natri thấp.
5.4. Quan sát phản ứng
Khi tập cho bé ăn dặm với cháo đậu đỏ; mẹ lưu ý cho bé ăn thử một lượng nhỏ xem bé có bị dị ứng hay không. Nếu không có dấu hiệu gì, mẹ có thể tăng dần lượng đậu đỏ theo thời gian.
Kết luận
Đậu đỏ có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bé nên không lý gì lại không bổ sung thực phẩm vào thực đơn ăn dặm. Mẹ nhớ lưu lại cách nấu cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm mà bỉm tã Lobo chia sẻ nấu cho con yêu thưởng thức nhé!
Có thể bạn quan tâm
Bỉm quần Lobo Nature
Thiết kế mỏng nhẹ - Thoáng khí tối ưu - Kháng khuẩn hiệu quả
279.000 VNĐ
Bỉm quần Lobo Gold
Mềm mịn - Thấm hút siêu tốc, khô thoáng tức thì
299.000 VNĐ
Bỉm quần Lobo Diamond
Bề mặt tơ tằm, thảo dược dịu nhẹ, bé yên giấc trọn đêm
339.000 VNĐ
Bỉm dán Lobo Crystal
An toàn, mềm mại, khô thoáng
299.000 VNĐ
Bài viết liên quan: