Chế biến các loại thực phẩm bổ dưỡng luôn là điều mà ba mẹ quan tâm. Hiểu được điều đó, hôm nay chuyên mục Cẩm nang làm mẹ cùng LOBO gửi đến ba mẹ món cháo óc heo cho bé ăn dặm thơm ngon. Món ăn này không chỉ giúp cho bé no bụng mà còn kích thích vị giác, giúp bé ăn ngon miệng hơn.
1. Bé mấy tháng ăn được óc heo?
Óc heo chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của trẻ. Nên ngay khi bé bước sang tháng thứ 6 bắt đầu giai đoạn ăn dặm thì ba mẹ có thể cho bé ăn óc heo. Tuy nhiên ba mẹ không nên quá lạm dụng óc heo, bởi có thể dẫn đến tình trạng dư thừa chất ở trẻ.
2. Lợi ích của óc heo đối với trẻ nhỏ
Óc heo chứa nhiều DHA cùng các loại lipid khác, đây đều là những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của tế bào não, giúp cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung và tăng cường thị lực cho bé. Với lượng protein dồi dào óc heo giúp bé phát triển thể chất và vận động.
Ngoài ra cháo óc heo cho bé ăn dặm chứa một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất như vitamin B12, sắt, kẽm,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ trong quá trình chuyển hóa năng lượng.
Theo các chuyên gia mỗi 100g óc heo chứa một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, bao gồm 9.5g chất béo, 9.0g protein và cung cấp 123 kcal năng lượng. Ngoài ra, óc heo còn chứa một lượng nhỏ glucid. Với thành phần dinh dưỡng giàu có này, óc heo không chỉ là món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, hỗ trợ tăng trưởng và phát triển cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ
3. Nấu cháo óc heo với rau gì cho bé?
Ba mẹ có thể kết hợp óc heo cùng nhiều loại rau củ trong quá trình nấu cháo dinh dưỡng cho bé, nhằm đa dạng nguồn dinh dưỡng và hương vị kích thích vị giác của bé. Ba mẹ có thể kết hợp với cà rốt, đậu hà lan, bí đỏ, khoai lang, rau ngót, rau mồng tơi hoặc bất kỳ loại rau củ nào mà bé nhà mình yêu thích
4. Cách nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm ngon, bổ dưỡng
Ba mẹ hãy vào bếp thực hiện món cháo óc heo với nhiều cách nấu cùng LOBO dưới đây nhé:
4.1. Cách nấu cháo óc heo rau cải cho bé
Giai đoạn 1: chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo óc heo rau cải
- Óc heo: 50g
- Rau cải: 50g
- Gạo: 30g
- Hành lá: Ít
- Gừng: 1 lát nhỏ
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê
- Gia vị: Muối, hạt nêm (loại gia vị dành cho bé)
Giai đoạn 2: Thực hiện món cháo óc heo rau cải cho bé ăn dặm
Bước 1: sơ chế
- Óc heo mang rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút giúp khử mùi tanh. Sau đó, dùng dao loại bỏ đi phần màng và gân máu.
- Rau cải nhặt bỏ phần lá già, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Gạo vo sạch, ngâm với nước khoảng 15 phút.
- Hành lá và gừng mang đi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo
- Cho gạo và nước vào nồi, nấu sôi sau đó hạ nhỏ lửa và hầm nhừ.
- Trong khi nấu cháo, ba mẹ hãy cho óc heo vào một bát nhỏ, thêm chút gừng và mang hấp cách thủy cho chín mềm.
- Khi cháo chín thì cho rau cải vào nấu cùng. Nấu đến khi nào rau chín mềm.
- Tắt bếp và cho cháo ra bát, dùng thìa để nghiền nhuyễn hoặc xay nhuyễn tùy theo độ ăn thô của bé.
- Điều chỉnh gia vị món cháo óc heo rau cải cho phù hợp với khẩu vị của bé.
- Cuối cùng ba mẹ rắc hành lá lên trên và cho bé ăn khi cháo còn ấm.
4.2. Cách nấu cháo óc heo táo đỏ cho bé ăn dặm
Giai đoạn 1: Chuẩn bị nguyên liệu chế biến món cháo heo táo đỏ ăn dặm cho bé
- Óc heo: 50g
- Táo đỏ: 5 quả
- Gạo: 30g
- Hành lá
- Gừng
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê
- Gia vị: Muối, hạt nêm (loại dành cho bé)
Giai đoạn 2: Chế biến món ăn
Bước 1: Làm sạch nguyên liệu
- Óc heo rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút để khử mùi tanh. Sau đó, dùng dao loại bỏ hết màng và gân máu.
- Táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt.
- Gạo mang vo sạch, ngâm trong nước khoảng 15 phút.
- Hành lá và gừng mang đi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo
- Cho gạo và nước vào nồi, nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa, hầm nhừ.
- Trong khi nấu cháo, cho óc heo vào một bát nhỏ, thêm chút gừng và hấp cách thủy cho chín mềm.
- Khi cháo chín, cho táo đỏ cùng óc heo vào nồi, nấu thêm khoảng 5 phút.
- Điều chỉnh gia vị cho món cháo óc heo táo đỏ phù hợp với khẩu vị của bé.
- Tắt bếp, cho cháo ra bát, dùng thìa nghiền nhuyễn hoặc xay nhuyễn tùy theo độ ăn thô của bé. Ba mẹ đã có cho bé món ăn rất bổ dưỡng và tốt cho hệ tiêu hóa.
- Rắc hành lá lên trên và cho bé ăn khi cháo còn ấm.
4.3. Cách nấu cháo óc heo mướp hương cho bé
Giai đoạn 1: chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo óc heo mướp hương
- Óc heo: 1 cái
- Mướp hương: 1 quả
- Gạo: 30g
- Hành lá: vài cọng
- Gừng: 1 lát
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1/2 thìa cà phê (tùy khẩu vị của bé)
Giai đoạn 2: thực hiện món cháo óc heo mướp hương
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Óc heo làm sạch, loại bỏ màng máu, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Sau đó, hấp chín óc heo cùng với lát gừng để khử mùi tanh.
- Mướp hương rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột, thái hạt lựu.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Sau khi vo gạo thật kỹ, cho gạo vào bát và ngâm với nước trong 30 phút.
Bước 2: nấu cháo
- Cho gạo vào nồi, đổ nước vừa đủ (tỷ lệ gạo và nước khoảng 1:6) rồi nấu cháo.
- Khi cháo chín nhừ, ba mẹ cho óc heo đã hấp chín vào tán nhuyễn hoặc xay nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé.
- Tiếp tục cho mướp hương vào nấu cùng. Khi mướp chín mềm, ba mẹ nêm nếm hạt nêm vừa miệng.
- Cuối cùng, cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp là bé đã có một món cháo nhiều vitamin và khoáng chất.
4.4. Cách nấu cháo óc heo chùm ngây ăn dặm
Giai đoạn 1: chuẩn bị nguyên liệu nấu món óc heo chùm ngây ăn dặm
- Óc heo: 1 cái
- Chùm ngây: 1 nắm nhỏ
- Gạo: 30g
- Hành lá: vài cọng
- Gừng: 1 lát
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1/4 thìa cà phê (tùy khẩu vị của bé)
Giai đoạn 2: thực hiện món ăn
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Óc heo làm sạch, loại bỏ màng máu, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Sau đó, hấp chín óc heo cùng với lát gừng để khử mùi tanh.
- Chùm ngây nhặt lá, rửa sạch, để ráo.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Gạo vo sạch, ngâm lấy khoảng 30 phút.
Bước 2: nấu cháo
- Cho gạo vào nồi, đổ nước vừa đủ (tỷ lệ gạo và nước khoảng 1:6) rồi nấu cháo.
- Khi cháo chín nhừ, bạn cho óc heo đã hấp chín vào tán nhuyễn hoặc xay nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé.
- Tiếp tục cho chùm ngây vào nấu cùng. Khi chùm ngây chín mềm, bạn nêm nếm hạt nêm vừa miệng.
- Cuối cùng, cho hành lá vào để chín rồi tắt bếp.
4.5. Cách nấu cháo óc heo súp lơ xanh cho bé ăn dặm
Giai đoạn 1: chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo óc heo súp lơ xanh ăn dặm của bé
- Óc heo: 1 cái
- Súp lơ xanh: 1/2 cái
- Gạo: 1/2 bát con
- Nước lọc: Đủ dùng
- Hành lá: Ít
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm (ít), tiêu (ít)
Giai đoạn 2: vào bếp thực hiện
Bước 1: sơ chế nguyên liệu món cháo óc heo súp lơ xanh
- Óc heo: Rửa sạch với nước muối, dùng tâm lấy hết gân máu. Cho vào bát, thêm ít gừng lát rồi hấp chín. Sau đó, tán nhuyễn.
- Súp lơ xanh: mang rửa sạch, cắt nhỏ, luộc chín mềm rồi xay nhuyễn.
- Sau khi vo gạo thật kỹ, cho gạo vào bát và ngâm với nước trong 15 phút.
Bước 2: nấu cháo óc heo súp lơ xanh
- Cho gạo vào nồi, thêm nước lọc vừa đủ nấu cháo.
- Khi cháo chín nhừ, cho óc heo và súp lơ xanh đã xay nhuyễn vào, khuấy đều.
- Điều chỉnh gia vị cho món cháo óc heo súp lơ xanh phù hợp với khẩu vị của bé.
- Thêm chút dầu ăn và hành lá thái nhỏ (nếu bé đã quen).
4.6. Cách nấu cháo óc heo rau mồng tơi ăn dặm
Giai đoạn 1: chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo óc heo cho bé ăn dặm với mồng tơi
- Óc heo: 1 cái
- Rau mồng tơi: 1 bó
- Gạo: 1 nắm
- Hành lá, hành tím
- Dầu ăn, gia vị (nếu cần)
Giai đoạn 2: nấu cháo
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Óc heo: Rửa sạch với nước muối loãng, loại bỏ hết màng nhầy và gân máu. Hấp cách thủy cho chín.
- Nhặt và rửa sạch, thái nhỏ rau mồng tơi.
- Ngâm gạo trong 30 phút cho hạt gạo mềm.
- Hành lá, hành tím sau khi rửa sạch sẽ được cắt nhỏ.
Bước 2: nấu cháo óc heo rau mồng tơi ăn dặm
- Cho gạo vào nồi, đổ nước vừa đủ (tỉ lệ gạo và nước khoảng 1:10) và nấu đến khi hạt gạo nở mềm.
- Khi cháo chín, cho óc heo đã hấp vào đánh nhuyễn hoặc xay nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé.
- Tiếp đến cho rau mồng tơi vào cháo và nấu chín.
- Nêm gia vị vừa miệng theo sở thích của bé.
- Cho hành lá cùng hành tím đã phi thơm vào. Cuối cùng, tắt bếp nấu cháo óc heo mồng tơi và cho một chút dầu ăn vào.
4.7. Cách nấu cháo óc heo khoai tây cho bé
Giai đoạn 1: chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo óc heo khoai tây ăn dặm
- Óc heo: 1 cái
- Khoai tây: 1 củ
- Gạo: 1 nắm
- Hành lá, gừng: Ít
- Dầu ăn, gia vị (nếu cần): Lượng vừa đủ
Giai đoạn 2: thực hiện món cháo óc heo
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Óc heo: Ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút để khử mùi tanh. Dùng dao nhọn cẩn thận loại bỏ hết phần màng máu bên trong.
- Khoai tây: ba mẹ mang đi gọt vỏ, rửa sạch, sắt miếng vừa ăn.
- Gạo: Nên ngâm khoảng 30 phút cho gạo mềm
- Hành lá cùng gừng nhặt sạch và thái nhỏ.
Bước 2: nấu cháo
- Cho gạo vào nồi, đổ nước vừa đủ (tỷ lệ gạo và nước khoảng 1:5 hoặc 1:6) rồi bắc lên bếp nấu.
- Trong khi nấu cháo, cho óc heo vào một bát nhỏ, thêm chút gừng thái sợi và hấp cách thủy cho chín. Sau khi chín, lấy óc heo ra nghiền nhuyễn.
- Khoai tây thì cho vào nồi hấp chín, sau đó mang nghiền hoặc xay nhuyễn.
- Khi cháo chín nhừ, cho khoai tây nghiền và óc heo nghiền vào nồi, khuấy đều.
- Điều chỉnh gia vị cho món cháo óc heo khoai tây phù hợp với khẩu vị của bé.
- Thêm hành đã phi thơm vào và để cháo nguội bớt rồi cho bé ăn.
5. Lưu ý khi cho bé ăn dặm cháo óc heo
Ba mẹ khi cho bé ăn dặm cháo óc heo cần lưu ý:
- Lựa chọn óc heo tươi, đảm bảo vệ sinh thực phẩm
- Kết hợp đa dạng óc heo cùng các thực phẩm khác cho bé
- Quan sát kỹ phản ứng của bé khi bắt đầu cho ăn cháo óc heo
Cháo óc heo cho bé ăn dặm là một món ăn bổ dưỡng giúp bé phát triển trí não và sức khỏe mỗi ngày. Việc chế biến món cháo óc heo không quá khó, hy vọng với những chia sẻ từ bỉm LOBO ba mẹ đã bỏ túi cho mình thêm nhiều công thức hấp dẫn cho bé yêu.
Có thể bạn quan tâm
Bỉm quần Lobo Nature
Thiết kế mỏng nhẹ - Thoáng khí tối ưu - Kháng khuẩn hiệu quả
279.000 VNĐ
Bỉm quần Lobo Gold
Mềm mịn - Thấm hút siêu tốc, khô thoáng tức thì
299.000 VNĐ
Bỉm quần Lobo Diamond
Bề mặt tơ tằm, thảo dược dịu nhẹ, bé yên giấc trọn đêm
339.000 VNĐ
Bỉm dán Lobo Crystal
An toàn, mềm mại, khô thoáng
299.000 VNĐ
Bài viết liên quan: