Rau ngót là một loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, cách nấu cháo rau ngót cho bé 6 tháng thơm ngon, bổ dưỡng được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Hãy cùng bỉm tã Lobo tìm hiểu những cách nấu cháo cho bé trong bài viết này nhé!
1. Trẻ 6 tháng ăn được rau ngót không?
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo với rau ngót cho bé ăn dặm, hãy cùng tìm hiểu trẻ 6 tháng ăn rau ngót được chưa? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong rau ngót có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng phong phú. Điều này, khiến nó trở thành lựa chọn phù hợp cho nhiều lứa tuổi khác nhau. Đặc biệt là lứa tuổi ăn dặm.
Rau ngót được đánh giá là một trong những món ăn dặm tuyệt vời cho trẻ nhỏ. Nó giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trong giai đoạn phát triển. Vì vậy, khi trẻ đã được đủ 6 tháng thì mẹ có thể cho bé ăn dặm với loại rau này.
2. Lợi ích của rau ngót đối với sức khỏe bé
Rau ngót là thực phẩm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của bé, như sau:
2.1. Cung cấp nhiều dưỡng chất
Có thể nói, rau ngót cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt như: protein, canxi, vitamin A, vitamin C, sắt và các khoáng chất. Chính những dưỡng chất này giúp bé phát triển về chiều cao, cân nặng và hệ miễn dịch. Không những vậy, rau ngót chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Vitamin A, C, K, canxi, kali và chất xơ rất cần thiết để hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.
2.2. Thanh nhiệt, giải độc
Cho bé ăn dặm rau ngót sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn, bổ huyết, lợi tiểu và thông huyết. Vitamin C và A có trong rau ngót giúp củng cố hệ miễn dịch của trẻ. Đồng thời giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm trùng.
2.3. Ngăn ngừa táo bón
Rau ngót cũng giúp bé tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón và viêm đường ruột. Chất xơ trong rau ngót có khả năng cải thiện chức năng tiêu hóa của trẻ. Đồng thời giảm nguy cơ táo bón và tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Ngoài ra, rau ngót có thể làm giảm đau bụng hoặc cảm giác khó chịu của trẻ.
2.4. Chữa chảy máu cam
Sử dụng rau ngót cũng có thể chữa chảy máu cam cho bé. Khi bé bị chảy máu cam, mẹ có thể rửa sạch một nắm lá rau ngót tươi, giã nát rau rồi lấy nước rau ngót đã giã cho bé uống. Phần bã rau ngót thì nên đắp lên mũi để cầm máu.
2.5. Chữa đái dầm ở trẻ nhỏ
Trong dân gian, rau ngót còn có thể dùng để chữa đái dầm cho trẻ nhỏ. Cách làm rất đơn giản: Lấy khoảng 40g rau ngót tươi rửa sạch, giã nát. Sau khi rau ngót đã giã mát thì cho một ít nước đun sôi để nguội vào khuấy đều. Gạn lấy nước cho trẻ uống. Sau một thời gian ngắn, mẹ sẽ thấy chứng đái dầm ở trẻ cũng được khắc phục.
2.6. Rau ngót giúp hạ sốt cho trẻ
Trong trường hợp trẻ bị sốt và có dấu hiệu tăng thân nhiệt thì rau ngót là bài thuốc dân gian có công dụng trong việc giúp trẻ hạ sốt. Mẹ hãy lấy một ít lá rau ngót tươi rửa sạch, giã nát rồi lọc lấy nước cho trẻ uống. Bã rau ngót thì đắp vào thóp của trẻ sẽ có công hiệu giảm sốt.
3. Rau ngót kết hợp được với rau gì? Kỵ với gì?
Theo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng, rau ngót được đánh giá là một loại thực phẩm có tính mát, rất tốt cho sức khỏe . Do đó, rau ngót có thể kết hợp với hầu hết các loại thực phẩm khác. Có thể ăn rau ngót với thịt heo, bò, gà, cá, tôm,… hoặc các loại rau như cải xanh, bắp cải, cà rốt, khoai lang… để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn.
Tuy nhiên, rau ngót kỵ gì? Rau ngót không phù hợp với phụ nữ mang thai. Trong rau ngót chứa hàm lượng lớn chất papaverin có tác dụng hỗ trợ giảm đau, hạ huyết áp và sự co giãn cơ trơn của mạch máu. Khi phụ nữ mang thai ăn nhiều rau ngót, chất papaverin có thể gây tăng co thắt tử cung và có thể dẫn tới sảy thai.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rau ngót có tác dụng phụ là gây khó thở, giảm cảm giác ăn uống và khó ngủ ở một số người. Đặc biệt là ở người lớn tuổi và thể chất yếu.
4. Cách nấu cháo rau ngót cho bé 6 tháng đơn giản tại nhà
Nếu mẹ chưa biết nấu cháo rau ngót với gì cho bé thì hãy theo dõi những gợi ý sau. Chúng tôi sẽ hướng dẫn mẹ các cách nấu cháo rau ngót cho bé 6 tháng.
4.1. Cách nấu cháo thịt heo rau ngót cho bé 6 tháng
Nguyên liệu:
- 1/2 bát cháo trắng
- 15g rau ngót
- 20g thịt heo
- Dầu oliu cho bé
Cách nấu:
- Sơ chế sạch thịt heo sau đó băm nhuyễn. Rau ngót nhặt bỏ cuống và rửa sạch rồi xay nhuyễn
- Cho chút dầu oliu vào chảo rồi cho thịt heo vào xào để mùi vị thêm hấp dẫn
- Khi thịt heo đã săn lại thì cho thêm nước lọc vào hầm nhừ
- Khi thịt heo đã chín nhừ, mẹ cho cháo trắng đã nấu sẵn vào cùng và đảo đều, tiếp theo là rau ngót. Nấu thêm 3 phút thì mẹ tắt bếp
- Múc cháo ra bát và cho bé măm măm khi cháo còn ấm
4.2. Cách nấu cháo rau ngót khoai lang
Nguyên liệu:
- Rau ngót 15g
- Gạo tẻ 40g
- Khoai lang 20g
- Gia vị
Cách làm:
- Gạo vo sạch và đem ngâm trong nước khoảng 20 -30 phút
- Rau ngót nhặt bỉ cuống rồi rửa sạch sau đó đem xay nhỏ
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ và hấp chín
- Cho gạo vào nồi để nấu cháo. Trong lúc chờ cháo chín, đem khoai đã hấp chín nghiền nhỏ, mịn
- Khi cháo chín thì mẹ hãy đổ rau ngót và khoai lang vào nấu thêm khoảng 5 phút. Trong khi đun cần đảo đều tay
- Nêm nếm lại gia vị cho bé ăn dặm và tắt bếp
4.3. Cách nấu cháo rau ngót thịt bò cho bé 6 tháng
Nếu mẹ đang chưa biết cháo rau ngót nấu với gì thì đây là món ăn lý tưởng. Cháo rau ngót nấu chung với thịt bò sẽ cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho bé. Món cháo thịt bò này được các bác sĩ khuyến khích sử dụng khi tập ăn thô cho bé.
Nguyên liệu:
- 1/2 bát cháo trắng
- 20g thịt bò
- 15g rau ngót
- Dầu oliu cho bé
Cách nấu:
- Thịt bò rửa sạch rồi băm hoặc xay nhuyễn
- Rau ngót nhặt bỏ cuống, rửa sạch và đem luộc chín rồi xay nhuyễn
- Thêm chút dầu oliu vào chảo rồi cho thịt bò vào xào cho thịt chín. Đảo thật đều tay để thịt bò không bị vón cục. Thêm 3 thìa canh nước lọc vào rồi tiếp tục hầm cho thịt chín
- Khi thịt bò đã chín mềm thì mẹ cho phần cháo trắng đã chuẩn bị vào khuấy đều
- Tiếp theo, cho thêm rau ngót và chờ cháo sôi lại thì tắt bếp
- Múc cháo ra bát, thêm 1 thìa dầu oliu và trộn đều. Chờ cháo bớt nóng là mẹ có thể cho bé ăn.
4.4. Cách nấu cháo tôm rau ngót cho bé ăn dặm dễ làm
Tôm là thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho sự phát triển toàn diện của bé. Cháo tôm rau ngót là món ăn không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi.
Nguyên liệu:
- 1/2 bát cháo trắng
- 20g thịt tôm
- 15g rau ngót
- Dầu oliu cho bé
Cách nấu:
- Rau ngót nhặt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, chỉ lưng và rửa sạch sẽ rồi băm nhuyễn
- Cho chút dầu oliu lên chảo rồi cho thịt tôm chín và đổ ra bát
- Cho phần cháo trắng đã chuẩn bị vào nồi, thêm 200ml nước sôi vào đun sôi
- Khi cháo sôi, cho thêm rau ngót và thịt tôm đã xào vào đảo đều. Nấu thêm 3 phút nữa thì cho cháo ra bát
- Thêm 1 thìa dầu oliu và cho bé ăn đợi cháo nguội bớt là bé có thể măm măm.
4.5. Cách nấu cháo cá hồi rau ngót cho bé ăn dặm
Trong cá hồi rất giàu omega 3, vitamin D, protein,… Đó là những chất rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Mẹ cũng có thể nấu cháo cá hồi rau ngót cho bé.
Nguyên liệu:
- 30g cá hồi
- 20g rau ngót
- 1/2 bát cháo trắng
- Gia vị ăn dặm cho bé
Cách nấu:
- Ngâm cá hồi với sữa tươi khoảng 5 phút cho bớt tanh rồi rửa lại với nước. Luộc chín cá sau đó nghiền nhỏ
- Rửa sạch rau ngót và băm hoặc xay nhuyễn
- Cho gạo vào nồi nấu cháo chín thì thêm cá hồi vào và đảo đều
- Chờ khi cháo sôi lại, thêm rau ngót và nấu thêm 3 phút nữa
- Múc cháo ra bát, thêm 1 thìa dầu oliu rồi để nguội và cho bé thưởng thức món ngon.
4.6. Cách nấu cháo gà rau ngót cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi
Nguyên liệu:
- 30g thịt gà
- 20g rau ngót
- 50g gạo tẻ
- Dầu oliu cho bé
Cách nấu:
- Rửa sạch rau ngót và xay nhuyễn để dễ nấu
- Sơ chế phần ức gà. Luộc thịt gà với lửa nhỏ sau đó băm nhuyễn.
- Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nước luộc nấu nhừ thành cháo
- Khi cháo đã chín nhừ, cho rau ngót và thịt gà đã xay vào và nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, đợi cháo nguội bớt và cho con thưởng thức món cháo rau ngót thịt gà thơm ngon.
4.7. Cách nấu cháo lươn rau ngót cho bé ăn dặm
Lươn là loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Nó có tác dụng giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho bé. Lươn và rau ngót tạo thành món cháo cho bé cực ngon. Món cháo lươn này được rất nhiều mẹ bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng.
Nguyên liệu:
- 1/2 bát cháo trắng
- 20g thịt lươn
- 15g rau ngót
- Dầu oliu cho bé
Cách nấu:
- Sơ chế lươn cho hết nhớt, bỏ nội tạng rồi cắt khúc. Đem luộc lươn với vài lát gừng. Sử dụng nước luộc lươn để nấu cháo
- Rửa sạch rau ngót, vò nát hoặc băm nhuyễn
- Khi lươn đã chín, vớt ra cho nguội và tách lấy phần thịt sau đó băm nhỏ
- Cho cháo đã nấu sẵn vào nồi nước luộc lươn
- Khi cháo sôi, cho thêm rau ngót và thịt lươn vào và nấu thêm 3 phút thì tắt bếp
- Múc cháo ra bát và đợi cháo bớt nóng thì bé đã có món ngon rồi.
Cách nấu cháo rau ngót cho bé 6 tháng vô cùng đơn giản. Đây là những món ăn rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho bé. Bỉm tã Lobo hy vọng với chia sẻ này, mẹ bỉm đã có thêm nhiều công thức để làm phong phú thực đơn ăn dặm của bé yêu.
Có thể bạn quan tâm
Bỉm quần Lobo Nature
Thiết kế mỏng nhẹ - Thoáng khí tối ưu - Kháng khuẩn hiệu quả
279.000 VNĐ
Bỉm quần Lobo Gold
Mềm mịn - Thấm hút siêu tốc, khô thoáng tức thì
299.000 VNĐ
Bỉm quần Lobo Diamond
Bề mặt tơ tằm, thảo dược dịu nhẹ, bé yên giấc trọn đêm
339.000 VNĐ
Bỉm dán Lobo Crystal
An toàn, mềm mại, khô thoáng
299.000 VNĐ
Bài viết liên quan: