Cách nấu cháo rau ngót cho bé ăn dặm ngon, giải nhiệt

Rau ngót không chỉ là một loại rau xanh thông thường mà còn là “siêu thực phẩm” cho bé. Với bài viết này, ba mẹ sẽ biết cách chế biến món cháo rau ngót cho bé ăn dặm thơm ngon, dễ tiêu hóa, giúp bé làm quen với các loại thức ăn mới một cách tự nhiên.

1. Trẻ mấy tháng ăn được rau ngót?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trẻ từ 6 tháng là có thể bước sang giai đoạn ăn dặm. Chính vì vậy ở giai đoạn này, ba mẹ đã có thể bắt đầu cho bé ăn được rau ngót. 

Bé từ tháng thứ 6 trở đi ba mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn cháo rau ngót
Bé từ tháng thứ 6 trở đi ba mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn cháo rau ngót

2. Giá trị dinh dưỡng của cháo rau ngót cho bé ăn dặm

Cháo rau ngót là món ăn bổ dưỡng, giàu chất xơ, cung cấp nhiều loại vitamin cho trẻ. Cụ thể giá trị dinh dưỡng của cháo rau ngót mang lại cho bé:

  • Hàm lượng chất xơ cao: Rau ngót chứa nhiều chất xơ giúp cho bé tiêu hóa tốt, ngăn ngừa tình trạng táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
  • Nguồn cung cấp vitamin A dồi dào: Vitamin A rất quan trọng đối với sự phát triển của mắt, tăng cường hệ miễn dịch và giúp cho bé hấp thu canxi tốt hơn.
  • Bổ sung vitamin C: Vitamin C giúp bé tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình hấp thu sắt và bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương.
  • Cung cấp vitamin và khoáng chất đa dạng: Ngoài vitamin A và C, rau ngót còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất khác như protein, canxi, sắt,… bổ sung giúp cho bé được phát triển toàn diện.

3. Cách sơ chế rau ngót nấu cháo cho bé ăn dặm

Khi mua rau về ba mẹ cần phải tách riêng lá rau ngót non, bỏ phần cọng già. Tiếp đó, rửa sạch rau ngót và nên ngâm rau ngót trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn. Sau đó thì vớt ra rửa lại nhiều lần dưới vòi nước chảy. Cuối cùng để ráo nước và cắt lá rau ngót thành những miếng thật nhỏ để bé dễ nuốt.

4. Cách nấu cháo rau ngót cho bé ăn dặm ngon, bổ dưỡng

Cháo rau ngót là một món ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Để nấu cho bé một bát cháo ngon và bổ dưỡng thì ba mẹ có thể tham khảo những cách sau đây:

4.1. Cháo rau ngót khoai lang cho bé

Cháo rau ngót và khoai lang chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho bé
Cháo rau ngót và khoai lang chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho bé

Cháo rau ngót khoai lang là một món ăn bổ dưỡng và dễ ăn cho bé. Cả rau ngót và khoai lang đều chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sự phát triển của bé. Ba mẹ có thể thực hiện cách nấu món cháo rau ngót cho bé ăn dặm theo chỉ dẫn Lobo như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi nấu cháo rau ngót khoai lang

  • Gạo: Nên lựa chọn loại gạo thơm, dẻo, dễ tiêu hóa như gạo tám thơm, ST25….
  • Rau ngót: Chọn bó rau ngót tươi, lá xanh đậm.
  • Khoai lang: Chọn củ khoai lang tươi, vỏ vàng, ruột vàng cam để khoai được mềm
  • Thịt (tùy chọn theo khẩu vị): Thịt gà, thịt bò, tôm…
  • Dầu ăn: Dầu oliu, dầu mè…
  • Gia vị (nếu cần): Muối (rất ít), hạt nêm (chỉ nên cho bé lớn)

Các bước thực hiện:

  • Sơ chế nguyên liệu:
    • Ba mẹ vo sạch gạo, ngâm nước khoảng 30 phút cho gạo được mềm.
    • Rau ngót nhặt sạch, rửa kỹ, luộc chín rồi xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
    • Khoai lang mang gọt vỏ, hấp chín rồi nghiền nhuyễn.
    • Thịt băm nhuyễn hoặc xay nhỏ.
  • Nấu cháo:
    • Cho gạo vào nồi, đổ một nước vừa đủ và ninh nhừ.
    • Khi cháo chín, cho rau ngót xay nhuyễn, khoai lang nghiền và thịt băm vào nấu thêm 5-7 phút.
    • Múc cháo ra bát, cho thêm vài giọt dầu ăn và trộn đều; cuối cùng là thưởng thức.

4.2. Cháo rau ngót thịt heo cho bé

Cháo rau ngót thịt heo dễ thực hiện với những nguyên liệu gần gũi
Cháo rau ngót thịt heo dễ thực hiện với những nguyên liệu gần gũi

Có nhiều cách nấu món cháo rau ngót thịt heo, Lobo sẽ hướng dẫn ba mẹ cách nấu món cháo này nhanh bằng máy xay sinh tố: 

Nguyên liệu:

Ba mẹ chuẩn bị sẵn: gạo tẻ, thịt heo nạc, rau ngót.

Cách làm:

  • Nấu cháo cho đến gạo đến khi nhừ.
  • Thịt heo mang luộc chín rồi băm nhuyễn.
  • Rau ngót cũng mang luộc chín, xay nhuyễn cùng với một ít nước luộc.
  • Cho các nguyên liệu cháo, thịt băm và rau ngót xay vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Đun sôi lại hỗn hợp trên, nêm nếm cho vừa miệng bé (nếu cần).

4.3. Cháo rau ngót bí đỏ

Cháo rau ngót bí đỏ là một món ăn dặm thanh mát cho bé
Cháo rau ngót bí đỏ là một món ăn dặm thanh mát cho bé

Nguyên liệu ba mẹ cần chuẩn bị để nấu món cháo rau ngót bí đỏ cho bé:

  • Gạo tẻ: 30g
  • Rau ngót: 1 nắm nhỏ
  • Bí đỏ: 1/4 quả
  • Thịt nạc (tùy chọn): 20g
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê
  • Nước lọc: vừa đủ

Các bước thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ba mẹ vo sạch gạo, ngâm nước khoảng 30 phút cho gạo được mềm.
  • Rau ngót nhặt sạch, rửa kỹ, để ráo.
  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, sau đó ba mẹ cắt thành miếng nhỏ.
  • Thịt nạc băm nhuyễn (nếu muốn dùng thêm thịt cho bé).

Nấu cháo:

  • Cho gạo vào nồi, đổ nước vừa đủ (khoảng gấp 3 lần lượng gạo) rồi nấu chín thành cháo.
  • Trong quá trình nấu, có thể bổ sung thêm nước nếu cần.

Xay nhuyễn rau củ:

  • Rau ngót và bí đỏ cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước, xay nhuyễn.

Hoàn thiện món cháo:

  • Khi cháo chín nhừ, cho phần rau củ đã xay vào nồi, khuấy đều.
  • Nếu sử dụng thịt băm, bạn có thể xào sơ qua với dầu ăn cho thơm rồi cho vào cháo.

4.4. Cháo rau ngót phô mai cho bé 

Nguyên liệu nấu món cháo rau ngót phô mai cho bé

  • Gạo tẻ: 1 nắm
  • Rau ngót: 1 bó nhỏ
  • Phô mai: 1 miếng nhỏ (chọn loại phô mai dành cho bé)
  • Nước dùng: 1 lít (có thể dùng nước hầm xương hoặc nước lọc)
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê
  • Muối (nếu bé đã ăn mặn): 1 chút (tùy khẩu vị của bé)

Hướng dẫn ba mẹ nấu cháo rau ngót phô mai

Sơ chế nguyên liệu:

  • Vo sạch gạo.
  • Rau ngót nhặt sạch, rửa kỹ, để ráo rồi xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
  • Phô mai mang bào sợi hoặc sắt hạt lựu.

Nấu cháo:

  • Cho gạo và nước dùng vào nồi, nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh nhừ.
  • Khi cháo chín nhừ, cho rau ngót xay vào nấu thêm khoảng 5 phút.
  • Tắt bếp, cho phô mai vào cháo và khuấy đều đến khi tan hết.
  • Nêm nếm gia vị vừa miệng (nếu dùng muối).

4.5. Cháo rau ngót tôm

Cháo rau ngót tôm bổ sung thêm lượng canxi cho xương bé phát triển khỏe mạnh
Cháo rau ngót tôm bổ sung thêm lượng canxi cho xương bé phát triển khỏe mạnh

Nguyên liệu nấu món cháo rau ngót tôm:

  • Gạo tẻ: 50g
  • Tôm tươi: 100g
  • Rau ngót: 1 bó nhỏ
  • Hành lá, rau mùi (tùy thích)
  • Dầu ăn, hạt nêm, muối
  • Gừng (tùy chọn)

Cách thực hiện cháo rau ngót nấu tôm

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút cho gạo nở mềm.
  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ đen và xay nhuyễn tôm.
  • Rau ngót nhặt sạch, rửa kỹ, thái nhỏ.
  • Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ (dùng để trang trí, tạo mùi thơm).
  • Gừng (nếu dùng) gọt vỏ, thái sợi.

Nấu cháo:

  • Cho gạo vào nồi, đổ nước vừa ăn (tùy thuộc độ đặc lỏng ba mẹ muốn).
  • Bật bếp đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, ninh cháo nhừ.
  • Trong lúc ninh cháo, ba mẹ có thể phi thơm hành tím băm với dầu ăn rồi cho tôm vào xào sơ qua.
  • Khi cháo chín nhừ, cho rau ngót vào nấu thêm khoảng 2-3 phút cho rau chín mềm.
  • Nêm nếm gia vị và mếu thích, ba mẹ có thể cho thêm chút gừng thái sợi để tăng hương vị.

4.6. Cháo rau ngót trứng gà

Nguyên liệu cần chuẩn bị cháo rau ngót trứng gà

  • Gạo tẻ: 1 nắm
  • Rau ngót: 1 nắm
  • Trứng gà: 1 quả
  • Nước lọc: vừa đủ
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê

Cách thực hiện món cháo rau ngót trứng gà

  • Vo sạch gạo, nấu cháo nhừ.
  • Rau ngót rửa sạch, xay nhuyễn cùng một ít nước.
  • Đập trứng gà, tách lấy lòng đỏ, xay nhuyễn.
  • Khi cháo chín, cho hỗn hợp rau ngót và lòng đỏ trứng vào, khuấy đều.
  • Nêm nếm gia vị vừa miệng (nếu cần) và lấy ra bát cho bé ăn.

4.7. Cháo rau ngót thịt gà 

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cháo rau ngót thịt gà:

  • Gạo: Nên lựa chọn gạo thơm, gạo tẻ hoặc gạo nếp cái hoa vàng để món cháo có vị ngọt tự nhiên.
  • Thịt gà: Chọn phần ức hoặc đùi gà, nên loại bỏ da để món ăn ít béo.
  • Rau ngót: Chọn rau ngót tươi, lá xanh đậm.
  • Hành lá, rau mùi: Giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.
  • Gia vị: Muối, tiêu, dầu ăn.

Các bước thực hiện món cháo rau ngót thịt gà cho bé:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ba mẹ vo sạch gạo, ngâm nước khoảng 30 phút cho gạo được mềm.
  • Thịt gà rửa sạch, băm hoặc xay nhuyễn cho bé dễ ăn.
  • Rau ngót nhặt sạch, rửa kỹ, thái nhỏ.
  • Hành lá, rau mùi thơm rửa sạch và thái nhỏ.

Nấu cháo:

  • Cho gạo vào nồi nấu và đổ nước ngập khoảng 2 đốt ngón tay.
  • Đun sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cháo nhừ.
  • Trong quá trình ninh cháo, có thể thêm nước ấm nếu cháo quá đặc.

Xào thịt gà:

  • Phi thơm hành băm với dầu ăn.
  • Cho thịt gà vào xào chín tới.
  • Đợi khi cháo chín nhừ, cho thịt gà đã xào, rau ngót vào nồi.

4.8. Cháo rau ngót hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu món cháo rau ngót hạt sen cho bé

  • Gạo tẻ: 1/2 bát
  • Hạt sen: 1/4 bát
  • Rau ngót: 1 bó nhỏ
  • Thịt băm (tùy chọn): 50g
  • Hành tím, tỏi: 1 củ mỗi loại
  • Dầu ăn, gia vị: Muối, hạt nêm cùng với tiêu

Cách thực hiện món cháo rau ngót hạt sen

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gạo vo sạch, ngâm khoảng 30 phút.
  • Hạt sen rửa sạch, ngâm qua nước ấm cho nhanh nở.
  • Rau ngót nhặt sạch, rửa kỹ, để ráo.
  • Thịt băm ướp với chút tiêu, hạt nêm.
  • Hành tím, tỏi băm nhỏ.

Nấu cháo:

  • Bắc nồi lên bếp, cho gạo, hạt sen và khoảng 1 lít nước vào đun sôi.
  • Hạ lửa nhỏ, hầm cháo đến khi hạt sen mềm, gạo nhừ.
  • Trong khi hầm cháo, bạn có thể cho thêm chút muối để cháo đậm đà hơn.

Xào thịt (nếu muốn nồi cháo thơm hơn):

  • Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn nhỏ vào phi thơm hành tỏi băm.
  • Cho thịt băm vào xào chín tới, tơi ra.

Xay rau ngót:

  • Rau ngót sau khi rửa sạch, bạn có thể xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
  • Cuối cùng khi cháo đã nhừ, cho rau ngót xay và thịt băm đã xào vào nồi.

4.9. Cháo rau ngót thịt bò

Cháo rau ngót thịt bò bổ sung một lượng đạm dồi dào
Cháo rau ngót thịt bò ăn dặm bổ sung một lượng đạm dồi dào

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cháo rau ngót thịt bò:

  • Gạo: 1/2 bát
  • Thịt bò: 100g
  • Rau ngót: 1 bó nhỏ
  • Hành lá, hành tím
  • Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm (dành cho bé, nên dùng loại dành riêng cho bé ăn dặm)

Cách thực hiện món cháo rau ngót thịt bò:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ba mẹ vo sạch gạo, ngâm nước khoảng 30 phút cho gạo được mềm.
  • Thịt bò rửa sạch, thái hoặc xay nhuyễn (tùy theo độ tuổi ăn thô của bé).
  • Rau ngót nhặt sạch, rửa kỹ, để ráo.
  • Hành lá, hành tím băm nhỏ.

Nấu cháo:

  • Cho gạo vào nồi, đổ nước vừa ăn (khoảng gấp 3 lần lượng gạo) và đun sôi.
  • Hạ nhỏ lửa, ninh cháo đến khi hạt gạo nở mềm.
  • Trong khi ninh cháo, bạn có thể cho thêm một chút nước luộc rau ngót để tăng thêm hương vị.

Xào thịt bò:

  • Phi thơm hành tím, tỏi băm vcùng ới dầu ăn sau đó cho thịt bò vào xào săn.
  • Nêm gia vị vừa ăn (hạt nêm, nước mắm dành riêng cho bé nếu cần thiết).

Nấu cháo cùng thịt bò và rau ngót:

  • Ba mẹ cho thịt bò đã xào thơm vào nồi cháo, khuấy đều.
  • Rau ngót thái nhỏ, cho vào nồi cháo.
  • Đun sôi trở lại là có thể cho bé ăn

Cháo rau ngót cho bé ăn dặm là một ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho sự phát triển cần thiết của trẻ nhỏ. Hy vọng những chia sẻ của LOBO đã giúp ba mẹ nắm được các giá trị dinh dưỡng cần thiết của món ăn này và biết thêm nhiều cách chế biến món cháo rau ngót kết hợp thơm ngon cho bé yêu nhà mình.

Có thể bạn quan tâm

279.000 VNĐ

Thiết kế mỏng nhẹ - Thoáng khí tối ưu - Kháng khuẩn hiệu quả

 
  • 100% bông Organic với vải dệt nhiệt mềm mại, an toàn cho làn da nhạy cảm.
  • Công nghệ bong bóng 3D và 7 lớp bảo vệ tạo lớp đệm thoáng khí, gấp đôi khả năng thấm hút 
  • Tinh chất trà xanh và than tre hoạt tính kháng khuẩn ngăn ngừa hăm hiệu quả.
  • Với công nghệ Soft Air Fit độc quyền đai chun
  • Vạch báo đầy và băng dính cuộn bỉm tiện lợi cho ba mẹ chăm sóc bé.
  • Thiết kế tiện lợi với 4 túi nhỏ có nắp dán.
  • Số lượng: 28 - 40 miếng

Sản phẩm này có nhiều biến thể. Các tùy chọn có thể được chọn trên trang sản phẩm

279.000 VNĐ

299.000 VNĐ

Mềm mịn - Thấm hút siêu tốc, khô thoáng tức thì

   
  • Chất liệu vải bông Organic mềm mịn, thân thiện với da nhạy cảm, giảm kích ứng.
  • Với công nghệ Soft Air Fit độc quyền, cho bé cảm giác như không đang mặc tã.
  • Cấu trúc lõi treo 3 mặt và vách chống tràn kép tăng tiết diện, ngăn thấm ngược tối ưu.
  • Tinh chất từ thảo và hoa trà nuôi dưỡng làn da, kháng khuẩn
  • Vạch báo thông minh và băng dính cuộn bỉm giúp ba mẹ tiết kiệm thời gian.
  • Thiết kế thông minh với 4 túi nhỏ có nắp dán tiện lợi.
  • Số lượng: 28 - 40 miếng / bịch

Sản phẩm này có nhiều biến thể. Các tùy chọn có thể được chọn trên trang sản phẩm

299.000 VNĐ

339.000 VNĐ

Bề mặt tơ tằm, thảo dược dịu nhẹ, bé yên giấc trọn đêm

 
  • Bề mặt từ sợi thiên nhiên êm mềm như tơ tằm, giúp bé ngủ ngon suốt đêm.
  • Bỉm thấm hút xuyên đêm đến 12h với dung lượng lớn cho bé yên giấc trọn đêm.
  • Công nghệ Soft Air Fit cùng 65 sợi thun đàn hồi cao cấp mềm mại, thoáng mát, mềm mại cho làn da nhạy cảm.
  • Băng dính và vạch báo bỉm hỗ trợ mẹ chăm sóc bé dễ dàng.
  • Bộ 4 túi nhỏ có nắp dán thông minh trong 1 bịch bỉm.
  • Số lượng: 28 - 40 miếng/ bịch

Sản phẩm này có nhiều biến thể. Các tùy chọn có thể được chọn trên trang sản phẩm

339.000 VNĐ

299.000 VNĐ

An toàn, mềm mại, khô thoáng

  • Sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo hoàn toàn không chứa chất độc hại, an toàn cho làn da nhạy cảm của bé.
  • Thành phần 100% bông hữu cơ Organic mềm mại như tơ sen, mỏng nhẹ, ôm bé dịu dàng.
  • Cấu trúc 3 lớp siêu thoáng khí cùng màng thấm 3D và hạt siêu thấm giúp thấm hút nhanh chóng, ngăn ngừa tràn hiệu quả, giữ cho làn da bé luôn khô thoáng, thoải mái.
  • Miếng dán mềm mại, bo tròn, không gây trầy xước, cho bé cảm giác dễ chịu.
  • Tinh chất hoa cúc Calenduala và trà xanh tự nhiên giúp làm dịu, dưỡng ẩm, bảo vệ làn da bé khỏi các tác nhân gây hại.
  • Số lượng: 48 - 66 miếng/ bịch

Sản phẩm này có nhiều biến thể. Các tùy chọn có thể được chọn trên trang sản phẩm

299.000 VNĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *