Đậu phụ là loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn thắc mắc trẻ mấy tháng ăn được đậu phụ? Chúng tôi sẽ giúp các mẹ giải đáp ngay thắc mắc này!
1. Trẻ mấy tháng ăn được đậu phụ?
Đối với loại thực phẩm này, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng hàm lượng chất xơ cao trong đậu phụ khi bé ăn dặm sẽ giúp trẻ hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn so với những trẻ không được bổ sung đậu phụ. Đồng thời, trong đậu phụ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như sắt, kali, canxi, kẽm, magie, folate và protein. Bổ sung đậu phụ sẽ tạo nên một bữa ăn dặm hoàn chỉnh và đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Ngoài ra, việc bổ sung đậu phụ vào chế độ ăn dặm của bé cũng là cách hiệu quả để đảm bảo sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh của bé yêu.
Để giải đáp thắc mắc trẻ mấy tháng ăn được đậu phụ thì các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, độ tuổi thích hợp để bé ăn đậu phụ là từ 8 tháng trở lên.
2. Trẻ ăn đậu phụ có tốt không?
Khi nhắc đến đậu phụ thì đây chính là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Đặc biệt với trẻ ăn dặm từ tháng thứ 8 trở đi. Những lợi ích mà đậu phụ mang lại phải kể đến như:
2.1. Giàu protein
Trong chế độ ăn uống của trẻ, protein là một yếu tố thiết yếu. Nó có tác dụng trong việc xây dựng và sửa chữa các tế bào cơ bắp. Đồng thời, tạo nên các hormone và enzyme quan trọng. Chính vì vậy, đậu phụ là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao và cung cấp tất cả các acid amin cần thiết đối với sự phát triển của trẻ. Đây cũng là loại thực phẩm tốt cho các gia đình thực thịt hoặc đang tìm cách giảm thiểu dung nạp thịt.
2.2. Dồi dào canxi và kẽm
Đây là hai khoáng chất quan trọng có liên quan đến sự phát triển của xương và răng ở trẻ. Đậu phụ lại được đánh giá là nguồn cung cấp một lượng đáng kể của cả hai khoáng chất này. Trong quá trình phát triển của trẻ, canxi là yếu tố quan trọng tạo nên sự cứng cáp của xương và răng.
2.3. Tốt cho tim mạch
Theo các chuyên gia nghiên cứu từ phương Tây, sử dụng đậu phụ trong chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Đậu phụ là thực phẩm chứa chất béo không bão hòa, chất xơ cùng các chất dinh dưỡng khác có thể hỗ trợ làm giảm cholesterol và huyết áp, làm cho trái tim khỏe mạnh hơn.
3. Trẻ ăn nhiều đậu phụ có tốt không? Ăn bao nhiêu là đủ?
Khi mẹ đã biết trẻ mấy tháng ăn được đậu phụ thì ăn bao nhiêu là phù hợp cũng được mẹ quan tâm. Mặc dù đậu phụ là thực phẩm ăn dặm cho bé có hàm lượng protein dễ tiêu. Tuy nhiên, khi cho trẻ ăn quá nhiều thì cũng có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa do dạ dày của trẻ chưa phát triển. Vì vậy, mẹ cũng cân nhắc đừng cho bé ăn quá nhiều đậu phụ trong tuần nhé. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi bữa mẹ chỉ nên cho bé ăn 100g. 1 tuần có thể cho bé ăn 2-3 bữa.
4. Cách chế biến món đậu phụ cho bé ăn dặm hấp dẫn
Đậu phụ là món ăn rất quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt. Có rất nhiều loại đậu phụ được chế biến từ những nguyên liệu khác nhau. Đối với bé ăn dặm, các loại đậu phụ mà mẹ có thể tham khảo như sau:
4.1. Làm đậu phụ từ hạt sen
Nguyên liệu chính để làm món đậu phụ này là từ hạt sen tươi. Các mẹ chuẩn bị khoảng 100g hạt sen.
Cách làm:
- Hạt sen tươi đem rửa sạch và nhặt bỏ tim sen.
- Sau đó mẹ đem hấp cho hạt sen chín nhừ.
- Khi hạt sen đã chín nhừ thì cho hạt sen đã chín vào máy xay cùng với 100ml nước sôi để nguội.
- Lọc hạt sen vừa xay qua rây để lấy nước sau đó nấu hỗn hợp trên bếp khuấy đều cho đến khi hạt sen sệt lại là được.
- Cuối cùng, cho phần hỗn hợp hạt sen đã sệt vào khuôn để tạo hình. Bảo quản đậu phụ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h.
4.2. Làm đậu phụ từ yến mạch
Nguyên liệu chính để làm nên món đậu phụ này là yến mạch, nước lọc.
Cách làm:
- Đầu tiên, mẹ hãy ngâm yến mạch với nước lọc 20p sau đó thì rửa qua yến mạch với nước cho bớt nhớt.
- Tiếp theo, thêm nước vào yến mạch và xay thật mịn.
- Lọc phần hỗn hợp yến mạch đã xay mịn qua khăn xô để lấy phần sữa yến mạch. Tiếp đó, cho lên bếp, đun với lửa nhỏ. Khuấy đều tay từ 5-7p để yến mạch chín sệt lại là được.
- Đổ yến mạch ra khuôn và đợi cho hỗn hợp nguội và cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h.
4.3 Làm đậu phụ từ đậu nành
Nguyên liệu chính để làm món đậu phụ này gồm: Đậu nành, nước lọc, khuôn
Cách làm
- Đậu nành sau khi mẹ mua về rửa sạch và ngâm trong khoảng 6 tiếng. Sau đó rửa sạch đậu nành và đem xay nhuyễn cùng nước.
- Lọc hỗn hợp đậu nành đã được xay nhuyễn bằng khăn xô để lấy nước cốt. Sau khi đã lấy được hết nước đậu, tiếp tục cho thêm nước vào phần bã để lọc lấy hết tinh chất đậu.
- Phần nước đậu đã lọc được thì mẹ đem đun trên lửa nhỏ, vớt hết bọt khoảng 5 phút.
- Đổ hỗn hợp sữa đậu vào khuôn, để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 tiếng là hoàn thành món đậu hấp dẫn cho bé rồi.
4.4. Làm đậu phụ từ khoai lang
Nguyên liệu để làm nên món ngon này gồm: khoai lang vàng (hoặc tím) và 150ml nước lọc.
Cách làm:
- Khoai lang mẹ hãy đem gọt vỏ và cắt thành lát mỏng (ngâm trong nước lọc khoảng 40p) cho ra hết mủ.
- Đem xay nhuyễn khoai cùng với 150ml nước rồi lọc lấy nước bỏ bã.
- Đun hỗn hợp khoai đã được xay nhuyễn đến khi sệt lại và sủi thì đổ ra khuôn ngay khi nó còn nóng.
- Để nguội hỗn hợp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 2-3h là dùng được.
4.5. Làm đậu phụ từ đậu gà
Nguyên liệu cần có để làm món đậu phụ này gồm: 50g đậu gà, 200ml nước, trái cây để làm nước sốt.
Cách làm:
- Đậu gà sau khi mua về đem ngâm qua đêm, sau đó rửa đãi sạch vỏ.
- Cho đậu gà cùng với 200ml vào máy để xay nhuyễn. Lọc phần hỗn hợp vừa xay qua khăn xô hoặc rây để lấy nước. Đem hỗn hợp nước đậu nấu chín trên lửa nhỏ, khuấy thật đều tay cho đến khi nước đậu sệt lại. Đổ hỗn hợp nước đậu ra khuôn có thoa 1 lớp dầu ăn mỏng và bảo quản trong ngăn mát tủ 2-3h.
- Để làm nước sốt trái cây ăn kèm với món đậu này cần xay nhuyễn trái cây, đem đi đun ấm hoặc cũng có thể không cần đun. Cho nước sốt lên trên đậu phụ khi cho bé ăn.
5. Gợi ý các món ngon từ đậu phụ cho bé ăn dặm
Chúng tôi vừa giúp mẹ tìm hiểu rất kỹ thắc mắc trẻ mấy tháng ăn được đậu phụ? Với món ăn này, mẹ có thể làm rất nhiều món ngon theo gợi ý dưới đây của chúng tôi:
5.1. Cháo đậu phụ kết hợp sữa tươi
Nguyên liệu cần có:
- Gạo: 50g
- Sữa tươi
- Đậu hủ non: 50g
- Dầu olive và gia vị cho bé ăn dặm
Hướng dẫn:
- Mẹ đem vo gạo sạch và nấu thành cháo. Khi cháo đã chín thì mẹ hòa sữa tươi vào để nấu chung.
- Đậu phụ mẹ đem hấp sơ qua và nghiền nhỏ trong khi còn nóng.
- Khi cháo đang sôi thì mẹ hòa thêm đậu phụ và gia vị cho bé ăn dặm vào nồi cháo.
- Đun trong vòng 5 phút để cháo sôi đều rồi tắt bếp. Thêm một ít dầu olive cho bé ăn dặm vào món cháo thêm hấp dẫn cũng được mẹ nhé.
- Múc cháo ra chén và để nguội một chút trước khi cho bé thưởng thức.
5.2. Cháo đậu phụ kết hợp trứng gà
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50g đậu phụ non
- 1 quả trứng gà
- 1 nắm gạo tẻ
- 1 thìa dầu ăn dặm cho bé
Cách làm
- Đầu tiên, mẹ hãy ngâm gạo trong nước 30 phút để nấu cháo nhanh hơn.
- Tách lấy lòng đỏ trứng và tán nhuyễn đậu phụ non hoặc bóp nát.
- Khi nồi cháo đã chín, thêm lòng đỏ trứng và đậu hũ vào nồi. Đun sôi khoảng 5 phút và tắt bếp.
- Nêm gia vị ăn dặm vừa ăn và múc cháo ra bát cho bé ăn khi còn nóng.
5.3. Cháo thịt heo kết hợp đậu phụ
Nguyên liệu cần có:
- Thịt heo: 100g
- Đậu hủ non: 40g
- Gạo
- Cà chua: 1 quả
- Dầu ăn
- Dầu ăn dặm cho bé
- Hành khô, ngò rí
Cách làm:
- Gạo sau khi vo sạch, mẹ đem nấu thành cháo.
- Rửa sạch thịt heo, băm nhuyễn và ướp thịt với nước tương ăn dặm.
- Cà chua đem hấp chín, bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Phi thơm hành, sau đó cho thịt heo đã ướp vào xào. Cho thêm đậu phụ và cà chua vào xào chung thêm một chút và tắt bếp.
- Cho hỗn hợp vừa xào vào nồi cháo trắng. Khuấy đều và thêm chút gia vị.
- Đợi khoảng 5 phút cho cháo sôi, sau đó múc ra bát để bé thưởng thức.
6. Những lưu ý khi cho bé ăn dặm đậu phụ
Đậu phụ là loại thực phẩm bổ dưỡng, nhưng để đảm bảo an toàn và dinh dưỡng tốt nhất khi cho bé ăn mẹ cần lưu ý.
6.1. Kiểm tra dị ứng
Khi biết trẻ mấy tháng ăn được đậu phụ thì ở lần đầu cho bé ăn đậu hũ non, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn một lượng nhỏ đậu phụ để kiểm tra dị ứng. Nếu sau khi bé ăn phát hiện những dấu hiệu bất thường như nổi mẩn đỏ, ngứa, hoặc khó thở, mẹ cần ngừng cho bé ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ.
6.2. Lựa chọn đậu phụ đảm bảo
Bé ăn dặm cần được sử dụng đậu phụ có nguồn gốc rõ ràng, không chứa chất bảo quản hay phụ gia.
6.3. Chế biến phù hợp
Khi chế biến đậu phụ cần làm kỹ càng. Mẹ nên nghiền nhuyễn để bé dễ nuốt và tiêu hóa.
6.4. Đảm bảo vệ sinh
Khi chế biến đậu phụ cho bé, mẹ luôn giữ tay và dụng cụ nấu nướng sạch sẽ. Tránh để đậu phụ trong tủ lạnh quá lâu. Cần đảm bảo đậu phụ có độ tươi ngon và an toàn.
Đậu phụ là loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Mẹ có thể với các loại thực phẩm khác giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé. Nếu mẹ vẫn còn thắc mắc trẻ mấy tháng ăn được đậu phụ hãy liên hệ ngay cho Lobo nhé!
Có thể bạn quan tâm
Bỉm quần Lobo Nature
Thiết kế mỏng nhẹ - Thoáng khí tối ưu - Kháng khuẩn hiệu quả
279.000 VNĐ
Bỉm quần Lobo Gold
Mềm mịn - Thấm hút siêu tốc, khô thoáng tức thì
299.000 VNĐ
Bỉm quần Lobo Diamond
Bề mặt tơ tằm, thảo dược dịu nhẹ, bé yên giấc trọn đêm
339.000 VNĐ
Bỉm dán Lobo Crystal
An toàn, mềm mại, khô thoáng
299.000 VNĐ
Bài viết liên quan: